รศ.ดร.อนุสรณ์ เชิดทอง
Agriculture



Keyword
ทรัพยากรอาหารสัตว์ , การใช้ประโยชน์ , หัวมันสำปะหลังสด , กำมะถัน , โคเนื้อ , ความหลากหลายของจุลินทรีย์ในหมัก , เบต้ากลูแคนจากยีสต์ , วัตถุดิบอาหารสัตว์ , หัวมันสำปะหลังสด , อาหารผสมสำเร็จหมัก , ยูเรีย , สัตว์เคี้ยวเอื้อง , การผลิต ,



Research project : 29 record
2559 : The study of microbial diversity changes in the rumen by using beta;-glucan from yeast as ruminant feeds
การศึกษาการเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ในกระเพาะหมักจากการใช้เบต้ากลูแคนจากยีสต์เพื่อเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง
2560 : Supplementation of fresh cassava root on feed intake, digestibility, rumen fermentation and rumen microorganism in Thai native cattle fed concentrate containing high sulfur
การเสริมหัวมันสำปะหลังสด ต่อการกินได้ การย่อยได้ กระบวนการหมักในกระเพาะรูเมน และจุลินทรีย์ในรูเมนของในโคเนื้อพื้นเมืองที่ได้รับอาหารข้นที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบระดับสูง
2561 : ผลของระดับกำมะถันในสูตรอาหารผสมสำเร็จหมักที่มีมันสำปะหลังสดเป็นแหล่งพลังงาน ต่อการใช้ประโยชน์ได้ของอาหาร กระบวนการหมักในรูเมน และเมแทบอไลต์ในกระแสเลือดของโคเนื้อพื้นเมือง
2562 : Effect of sulfur and urea levels in total mixed ration containing fresh cassava root as energy source on feed utilization, rumen fermentation and milk yield and milk composition in lactating cows
ผลของระดับกำมะถันและยูเรียในสูตรอาหารผสมสำเร็จหมักที่มีมันสำปะหลังสดเป็นแหล่งพลังงาน ต่อการใช้ประโยชน์ได้ของอาหาร กระบวนการหมักในรูเมน และการให้ผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนมในโครีดนม
2563 : การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสัตว์ด้วยเศษเหลือจากการเกษตรและโรงงานอุตสาหกรรมเกษตร
2563 : การใช้ประโยชน์จากเศษเหลือจากโรงงานอุตสาหกรรมหมักด้วยจุลินทรีย์ในสูตรอาหารผสมสำเร็จต่อกระบวนการหมักในกระเพาะรูเมน ผลผลิตและองค์ประกอบของน้ำนม
2562 : การสร้างผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากชานอ้อยด้วยการหมักกับเชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus casei เพื่อเป็นแหล่งอาหารหยาบในโครีดนม
2562 : การใช้เชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus casei ในการปรับปรุงคุณภาพของฟางข้าวเพื่อใช้เป็นแหล่งอาหารหยาบทดแทนในโคเนื้อพื้นเมืองไทย
2563 : การใช้เชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus casei ในการปรับปรุงคุณภาพของฟางข้าวเพื่อใช้เป็นแหล่งอาหารหยาบทดแทนในโคเนื้อพื้นเมืองไทย
2563 : การคัดแยกเชื้อยีสต์ที่มีศักยภาพจากของเหลวในกระเพราะรูเมนเพื่อเพิ่มคุณภาพของฟางข้าวสำหรับอาหารโค
2564 : Mitigation of enteric greenhouse gases (GHG) from ruminant by using pellet feed containing phytonutrient compounds from Sesbania grandiflora (L.) Pers
การลดแก๊สเรือนกระจกที่ผลิตจากสัตว์เคี้ยวเอื้องโดยการใช้อาหารอัดเม็ดที่มีองค์ประกอบของสารพฤกษเคมีจากฝักแคบ้าน
2564 : Development of high protein pellet feed from agro-industry by-product as animal feed
การพัฒนาอาหารเม็ดโปรตีนสูงจากผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมเกษตรเป็นอาหารสัตว์
2564 : The Improvement of Livestock Production Efficiency with Agricultural Bio-Waste and Alternative Feedstuff
การเพิ่มศักยภาพการผลิตปศุสัตว์ด้วยเศษเหลือทางการเกษตรและวัตถุดิบอาหารสัตว์ทางเลือก
2564 : Using of biotechnology to increase value added of agroindustry by-product as animal feed 1
การใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเกษตรเป็นอาหารสัตว์ 1
2565 : Improvement of Livestock Production Efficiency with Alternative Protein Source from Black Soldier Fly (Hermitia illucens)
การเพิ่มศักยภาพการผลิตปศุสัตว์โดยใช้แหล่งโปรตีนทางเลือกจากหนอนแมลงวันลาย
2565 : Utilization of agro-industrial waste for ruminant feed
แนวทางการนำใช้ประโยชน์ของเศษเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง
2565 : Utilization of residues from sugarcane industry by-product fermented with high potential yeast use as a roughage source in ruminant
การใช้ประโยชน์ผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมอ้อยโดยการหมักด้วยยีสต์ที่มีศักยภาพสูงเป็นแหล่งอาหารหยาบสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง
2564 : Using of biotechnology to increase value added of agroindustry by-product as animal feed
การใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเกษตรเป็นอาหารสัตว์
2563 : Study of feeding innovation for ruminants with fresh cassava root
การศึกษานวัตกรรมการให้อาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องด้วยมันสำปะหลังสด
2563 : Isolation of yeast strain from rumen fluids for producing high potential single cell protein to improve rice straw quality in dairy cattle diet.
การคัดเลือกสายพันธุ์ยีสต์จากของเหลวในกระเพราะรูเมนเพื่อผลิตโปรตีนเซลล์เดี่ยวศักยภาพสูงสำหรับปรับปรุงคุณภาพของฟางข้าวในอาหารโคนม
2566 : Development of dried powder cyanide-utilizing bacteria on cassava root utilization in ruminant
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากจุลินทรีย์แบบผงแห้งที่ใช้ไซยาไนด์ต่อการใช้ประโยชน์ของมันสำปะหลังสดในสัตว์เคี้ยวเอื้อง
2563 : Utilization of citric acid waste fermented with yeast cream obtained from bioethanol processing as ruminants diet
การใช้ประโยชน์เศษเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมผลิตกรดซิตริกหมักร่วมกับกากตะกอนยีสต์จากกระบวนการผลิตเอทานอลเพื่อเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง
2563 : Study of utilization of sugarcane bagasse fermented with Lactobacillus casei as a roughage source for producing sustainable Thai native beef cattle
การศึกษาการใช้ประโยชน์จากชานอ้อยหมักกับเชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus casei เพื่อเป็นแหล่งอาหารหยาบสำหรับการผลิตโคเนื้อพื้นเมืองไทยแบบยั่งยืน
2565 : Study on the effect of cellulase enzyme levels and strains of yeast fermented together with bagasse. on the quality of bagasse after fermentation Chemical composition, edibility, fermentation process and utilization of food in Thai native beef cattle
การศึกษาผลของระดับเอนไซม์เซลลูเลสและสายพันธุ์ของยีสต์หมักร่วมกับชานอ้อย ต่อคุณภาพของชานอ้อยภายหลังการหมัก องค์ประกอบทางเคมี การกินได้ กระบวนการหมัก และการใช้ประโยชน์ของอาหารในโคเนื้อพื้นเมืองไทย
2563 : Effect of phytochemical from herb plant (Sesbania grandiflora (L.) Pers) on potential methane reduction and feed utilization in Thai native beef cattle
ผลของการใช้สารพฤกษเคมีจากพืชสมุนไพร (แคบ้าน) ต่อศักยภาพในการลดการผลิตก๊าซเมทเธนและ การใช้ประโยชน์อาหารในโคเนื้อพื้นเมืองไทย
2563 : Increasing the utilization potential of rice straw by microorganisms Lactobacillus casei is a rough food source of Thai native beef cattle.
การเพิ่มศักยภาพการใช้ประโยชน์ของฟางข้าวด้วยจุลินทรีย์ Lactobacillus casei เพื่อเป็นแหล่งอาหารหยาบของโคเนื้อพื้นเมืองไทย
2565 : Research and development of new sources of feedstuff and feed additive products to enhance ruminant production capacity
การวิจัยและพัฒนาแหล่งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สารเสริมอาหารสัตว์แบบใหม่เพื่อยกระดับขีดความสามารถการผลิตสัตว์เคี้ยวเอื้อง
2566 : The development of fermented total mixed ration (FTMR) containing fresh cassava root with sulfur on performance production in goats
การพัฒนาอาหารสูตรสำเร็จหมักที่มีมันสำปะหลังสดและกำมะถันเป็นองค์ประกอบต่อประสิทธิภาพการผลิตในแพะ
2565 : A study of the effects of bagasse fermented with enzyme and rice straw substitute yeast in fermented total mixed ration (FTMR) on feedability, rumen fermentation, digestibility, production and chemical composition of milk. In tropical lactating cows, mid-term lactation
การศึกษาผลของชานอ้อยหมักร่วมกับเอนไซม์และยีสต์ทดแทนฟางข้าวในอาหารผสมสำเร็จหมัก (FTMR) ต่อการกินได้ กระบวนการหมักในรูเมน การย่อยได้ การผลิตและองค์ประกอบทางเคมีของน้ำนม ในโครีดนมเขตร้อนระยะกลางการให้นม